Kiểm tra điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc – Cách thực hiện kiểm tra và những lưu ý

Hộp giảm tốc là một thiết bị quan trọng trong nhiều hệ thống máy móc, giúp giảm tốc độ và tăng mô-men xoắn. Bôi trơn là một yếu tố quan trọng giúp hộp giảm tốc hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc, giúp bạn đảm bảo hộp giảm tốc luôn hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của hộp. 

Hộp giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc là cơ cấu chuyển động bằng các khớp trực tiếp với tỉ số truyền không đổi.  Hộp giảm tốc là lựa chọn hàng đầu khi cần kết nối trung gian và điều chỉnh tốc độ của động cơ điện với các thiết bị dây chuyền khác. Chức năng chính của hộp giảm tốc là giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn, giảm tốc độ vòng quay và điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu đề ra.

Hộp giảm tốc là gì?
Hộp giảm tốc là gì?

1. Cấu tạo hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm bánh răng thẳng và nghiêng ăn khớp với nhau theo một tỉ số truyền nhất định. Khi có nguồn điện cấp vào, hộp giảm tốc sẽ tạo ra các vòng quay phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Tùy theo điều kiện làm việc mà người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc.

Đối với cấu tạo hộp giảm tốc: Khi lắp ráp, một đầu hộp số giảm tốc được nối với động cơ như: xích, đai, nối cứng,.. và đầu còn lại được nối với tải. 

2. Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Hiện nay, hộp giảm tốc hệ một bánh răng đang được sử dụng rất phổ biến, hệ này ăn khớp với nhau theo đúng momen quay và tỉ số truyền đã định sẵn để lấy ra số vòng quay mà người dùng cần. 

Trong quá trình hoạt động, hộp giảm tốc sẽ thực hiện 2 quá trình cơ bản bao gồm:

 •  Khi tiến hành quá trình giảm tốc thì bánh răng nhỏ quay 1 vòng, bánh răng lớn quay 3 vòng.
 •  Khi tiến hành quy trình tăng tốc, bánh răng nhỏ quay 3 vòng, bánh răng lớn quay 1 vòng.

Kiểm tra điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc

Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc là sử dụng dầu hộp số giảm tốc – một loại chất lỏng có công dụng là chống bào mòn, làm mát và làm kín hệ thống bánh răng. Loại dầu này là một hỗn hợp được pha chế từ dầu gốc cùng với các chất phụ gia khác. Các chất phụ gia sẽ có tác dụng hỗ trợ cho dầu bôi trơn có đủ điều kiện bôi trơn hộp giảm tóc, giúp cho hộp giảm tốc hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Lưu ý: Đối với các máy giảm tốc được đặt ở môi trường có nhiệt độ thấp cần được sử dụg dầu bôi trơn chuyên dụng và có độ nhớt thấp. Còn đối với nhiệt độ môi trường cao thì phải cần thêm gia nhiệt hoặc làm mát dầu bôi trơn rồi mới sử dụng.

Mức dầu nhớt cao nhất và thấp nhất trong hộp giảm tốc

 • Mức dầu cao nhất: Không nên vượt quá từ 1/3 1/6 bán kính của bánh răng lớn nhất (đối với hộp giảm tốc khai triển, đồng trục, hộp giảm tốc cấp nhanh phân đôi) hoặc đường ngang tâm viên bi hay còn gọi là con lăn dưới cùng (đối với hộp giảm tốc trục vít bánh răng có trục vít đặt ở dưới).
 • Mức dầu thấp nhất: 
 • Với hộp giảm tốc khai triển, hộp giảm tốc đồng trục, cấp nhanh phân đôi: Dầu bôi trơn phải ngập chiều cao chân răng của bánh răng nhỏ nhất ở trong 2 bánh bị dẫn của hộp giảm tốc cấp nhanh và hộp giảm tốc cấp chậm. 
 • Còn với hộp giảm tốc trục vít bánh răng có trục vít đặt dưới thì phải ngập chiều cao ren của trục vít. 
 • Với hộp giảm tốc bánh răng nón trụ: Dầu bôi trơn cần ngập bề rộng của BR nón bị dẫn cặp br nón.

Khi sử dụng hộp giảm tốc, bạn cần đọc rõ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để có thể đảm bảo được chất lượng và độ bền tối đa cho máy. Theo nguyên tắc, thì không được đổ đầy vì phần tiếp xúc của hộp giảm tốc bánh vít trục vít có giới hạn, khi đổ quá đầy thì sẽ làm tăng lực cản trong hệ thống. Chỉ nên đổ khoảng ⅓, khi đó lượng dầu sẽ được đưa lên liên tục theo bánh răng.

Mức dầu nhớt cao nhất và thấp nhất trong hộp giảm tốc
Mức dầu nhớt cao nhất và thấp nhất trong hộp giảm tốc

Các yêu cầu khi bôi trơn cho hộp giảm tốc

 • Sử dụng dầu với độ nhớt thích hợp: Đối với mỗi hộp giảm tốc sẽ có các yêu cầu và hướng dẫn về độ nhớt nhất định. Để xác định được chính xác, bạn cần xác định chính xác trọng tải và tốc độ của máy giảm tốc. Từ đó có thể lựa chọn được đúng loại mỡ bôi trơn với độ nhớt hợp lý. Nếu motor với công suất nhỏ, khối lượng lớn bạn nên lựa chọn loại dầu nhớt có độ nhớt và ngược lại.
 • Kiểm tra lượng dầu bôi trơn định kỳ: Để đảm bảo hộp giảm tốc có thể được hoạt động tốt nhất, và đảm bảo độ bền của máy thì bạn nên kiểm tra dầu định kỳ để có thể châm thêm dầu ngay khi cần thiết. Nếu lượng dầu quá ít, hộp số động cơ sẽ mau bám bụi bẩn, nhiệt độ máy tăng cao sẽ khiến công suất máy bị giảm và giảm tuổi thọ của máy. Nếu bơm lượng dầu quá nhiều, sẽ gây ra sự lãng phí và có thể gây cháy nổ.
 • Tra dầu vào kín các bộ phận: Khi nhiệt độ càng cao máy sẽ càng nóng, có thể gây ra cháy nổ hoặc dễ bị hư hỏng. Đặc biệt là đối với các hộp giảm tốc vận hành trong môi trường độc hại, nếu lượng dầu không phù hợp sẽ làm rút ngắn tuổi thọ của máy. Vì vậy, hãy đảm bảo lượng dầu trong các hộp giảm tốc phải được bôi kín để những bộ phận khác không bị tác động bởi nhiệt hay các hoá chất khác.

Các phương pháp bôi trơn hộp giảm tốc

Khi sử dụng hộp giảm tốc, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng lượng dầu bôi trơn cũng như các chế độ định kỳ thay nhớt hoặc theo dõi lượng dầu bôi trơn ở trong máy để tiến hành sửa chữa và thay thế kịp thời. Sau đây là các phương pháp bôi trơn hộp giảm tốc:

 • Bôi trơn hộp giảm tốc bằng mỡ bò: Bôi trơn bằng mỡ thông thường chỉ phù hợp với những hộp giảm tốc có công suất lớn, nằm ở vị trí nhiệt độ không quá thấp – vì khi nhiệt độ thấp mỡ sẽ bị đông lại và gây ra khó khăn trong việc bôi trơn. Ưu điểm của phương pháp này là nhiệt độ được sinh ra do ma sát giữa 2 bánh răng trong khi làm việc không mất đi độ nhớt của dầu mỡ, sẽ làm cho mỡ ít bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài.
 • Bôi trơn hộp giảm tốc bằng dầu: Bạn cần chú ý chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp với tốc độ và tải trọng của hộp. Ưu điểm của phương pháp này là các bề mặt của động cơ sẽ được bôi đồng đều. Đồng thời có thể dễ dàng kiểm soát được mức độ bôi trơn và có thể áp dụng được hệ thống bôi trơn cưỡng bức.

Lời kết

Kiểm tra điều kiện bôi trơn cho hộp giảm tốc là việc vô cùng quan trọng bắt buộc bạn phải thực hiện theo định kỳ. Không chỉ đảm bảo được độ bền của máy mà còn giúp máy có thể làm việc tốt công suất. Bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo hộp giảm tốc luôn trong tình trạng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá
Gọi: 094.666.7999
Chat Zalo
Facebook